Giải Sinh lớp 9 Bài 33: Gây đột biến nhân tạo trong chọn giống

Giải Sinh lớp 9 Bài 33: Gây đột biến nhân tạo trong chọn giống

Bài 1 (trang 98 sgk Sinh học 9) : Tại sao người ta cần chọn tác nhân cụ thể khi gây đột biến?

Loading...

Lời giải:

Mỗi tác nhân có tác dụng gây đột biến khác nhau, như tia phóng xạ có sức xuyên sâu vào các mô dễ gây đột biến gen và đột biến NST, tia tử ngoại sức xuyên kém nên dùng xử lí các vật liệu có kích thước nhỏ….Chính vì vậy người ta phải chọn tác nhân cụ thể khi gây đột biến.

Bài 2 (trang 98 sgk Sinh học 9) : Khi gây đột biến bằng tác nhân vật lí và hoá học, người ta thường sử dụng các biện pháp nào?

Lời giải:

Xử lí đột biến bằng tác nhân vật lí: người ta chiếu xạ với cường độ và liều lượng thích hợp vào hạt nảy mầm hoặc đỉnh sinh trưởng của thân và cành hoặc phấn, bầu nhuỵ, chiếu xạ vào mô thực vật nuôi cấy.

Người ta dùng tia tử ngoại xử lí vi sinh vật, bào tử và hạt phấn gây đột biến gen.

Xử lí đột biến bằng tác nhân hoá học gây đột biến gen. Mỗi loại hoá chất thường phản ứng với một loại nuclêôtit xác định giúp con người chủ động gây đột biến mong muốn. Đối với cây trồng nười ta ngâm hạt khô hay hạt nảy mầm ở thời điểm nhất định trong dung dịch hoá chất có nồng độ thích hợp, tiêm dung dịch hoá chất vào bầu nhuỵ hoặc quấn bông tẩm dung dịch hoá chất lên đỉnh sinh trưởng của thân hoặc chồi. Ở động vật người ta cho hoá chất tác dụng lên tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Bài 3 (trang 98 sgk Sinh học 9) : Hãy nêu một vài thành tựu của việc sử dụng đột biến nhân tạo trong chọn giống động vật, thực vật và vi sinh vật.

Lời giải:

Thành tựu của việc sử dụng đột biến nhân tạo trong chọn giống động vật, thực vật và vi sinh vật.

– Chọn giống vi sinh vật phương pháp gây đột biến và chọn lọc đóng vai trò chủ yếu: chọn thể đột biến tạo chất có hoạt tính cao, sinh trưởng mạnh để tăng sinh khối ở nấm men và vi khuẩn. Chọn đột biến có vai trò kháng nguyên, gây miễn dịch ổn định.

– Chọn giống cây trồng chú ý tới đột biến rút ngắn thời gian sinh trưởng, cho năng suất chất lượng cao, chống chịu tốt, sử dụng thể đột biến để lai tạo giống mới.

– Đối với vật nuôi sử dụng phương pháp chọn giống đột biến chỉ được sử dụng ở nhóm động vật bậc thấp, có thể cho hoá chất tác động vào tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ