Nghị luận xã hội về tình trạng ùn tắc giao thông – Văn mẫu hay lớp 11

Nghị luận xã hội về tình trạng ùn tắc giao thông – Bài làm 1 của một học sinh giỏi Văn tỉnh Lâm Đồng

Một trong những hoạt động không thể thiếu được của con người hiện nay là tham gia giao thông. Xã hội đang ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu đi lại của mọi người trở nên vô cùng thiết yếu. Chính vì thế, giao thông trở nên ùn tắc khủng khiếp và đang là một trong những vấn đề thời sự nóng hổi của toàn thế giới, nhất là ở Việt Nam.

Trước tiên phải hiểu: Giao thông là gì? Giao thông là những con đường, những ngã tư, ngã năm, những cột đèn xanh, đèn đỏ… và những con người đang ngày ngày điều khiển các phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp, ô tô… trên đường là những người trực tiếp tham gia'giao thông. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu mọi người cứ đi lại và tuân thủ đúng quy định về an toàn giao thông Thế nhưng lại nảy sinh một vấn đề nguy hiểm: lượng người tham gia giao thông ngày một đông và quan trọng là hầu hết đều không tuân thủ đúng quy định tiên dĩ nhiên sẽ gây ra hậu quả ùn tắc giao thông – một vấn đề gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận.

Đối với xã hội Việt Nam hiện nay, hẳn chẳng ai xa lạ với hiện trạng ùn tắc giao thông. Lâu dần nó trở nên một hình ảnh quen thuộc, mà ngày nào cũng có là chuyện đương nhiên, không tránh khỏi và cũng chưa có ai đưa ra giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này. Vào giờ cao điểm tầm 4-5h chiều, khi ra ngoài đường, bạn sẽ đinh tai nhức óc khủng khiếp vì những tiếng còi phát ra từ hàng ngàn chiếc xe máy, hàng trăm chiếc ô tô và rất nhiều những phương tiện khác. Lòng đường rộng thênh thang dường như trở nên quá tải, không đủ sức chứa con người và các loại phương tiện tham gia giao thông, nên người và xe cứ thế điềm nhiên phi thẳng lên vỉa hè, rồi nối đuôi nhau phi xuống mà không hề hay biết, cũng chẳng cần quan tâm rằng việc mình vừa làm lại khơi nguồn cho một luồng ùn tắc giao thông mới. Trên mọi ngã tư, mọi ngã rẽ, đèn giao thông như bị vô hiệu hóa, thậm chí ngay cả khi có công an đứng chỉ đường, điều khiển phương tiện để giải quyết tình trạng ùn tắc vẫn có những chiếc xe máy phóng đánh vèo từ bên nọ sang bên kia, thật là hành vi vô văn hóa và thiếu ý thức? Xe đi ngang, xe đi dọc, xe đi xuôi, xe đi ngược, xe nào cũng phát ra tiếng còi inh ỏi, cảm giác ngoài đường lúc bấy giờ là một chiến trường của những con thú.hung dữ, sẵn sàng lao vào nhau, bất chấp tất cả mọi quy định luật lệ an toàn giao thông chỉ mục đích được việc mình.

Đó mới chỉ là một trong vô văn những biểu hiện thường thấy gây nên tình trạng ùn tắc giao thông. Còn rất nhiều những hình ảnh, những hành động vô cùng xấu khác mà chỉ cần bước chân ra đường, nhất là vào giờ cao điểm, bạn sẽ được tận mắt “chiêm ngưỡng”. Thật khủng khiếp. Vậy nguyên nhân ùn tắc giao thông thông là do đâu? Điều này quả thực tế và tôi tin là cũng có thể kể ra hàng loạt. Đầu tiên, đó là có người dân đổ ra đường quá nhiều dẫn đến ùn tắc và khi ùn tắc thì người ta chẳng cần biết đến các quy định hiệu lệnh giao thông là gì. Mọi người cứ mặc ai nấy đi, mạnh ai người nấy về nhà trước. Như đã nói ở trên, họ sẵn sàng lao xe lên vỉa hè – một mình một đường để đi cho nhanh, cho được việc, kịp giờ, nhanh chóng về nhà mà không cần quan tâm đến người khác. Mặc ai nói gì thì nói, ai. Còi cứ còi, đường ta ta đi, việc ta ta làm. Đó là phương châm và cũng là tâm lí chung của mọi người dân tham gia giao thông trong tình trạng ùn tắc. Đây là nguyên nhân thường thấy, phổ biến nhất gây ùn tắc giao thông. Nguyên nhân tiếp theo cũng góp phần không nhỏ trong “công cuộc phá hoại xã hội” này chính là các cột đèn giao thông ở các ngã tư, ngã năm đã hỏng nhiều ngày mà chẳng ai thèm sửa chữa. Đó là điều kiện thuận lợi và thậm chí cũng là lí do để mọi người tự tiện đi lại theo ý của riêng mình. Hãy thử tưởng tượng, chỉ trong một ngã tư thôi mà cả bốn phía cùng đồng loạt đi tới người thì đi thẳng, trong một ngã tư thôi mà cả bốn phía cùng đồng loạt đi tới người thì đi thẳng, người rẽ trái, người lại rẽ phải, cứ thể lao về phía nhau cùng một lúc thì không ùn tắc giao thông mới là chuyện lạ. Không có đèn giao thông thì mọi người không tuân thủ đã đành, vậy mà những ngã tư lớn sáng đèn đầy đủ, người ta ủng chả thèm tuân thủ nốt. Đúng là một dây chuyền hỗn loạn. Con người hỗn loạn khiến cho việc tham gia giao thông cũng trở nên hỗn loạn một cách khủng khiếp. Thế nhưng không thể không nói rằng nguyên nhân gây ùn tắc giao thông cũng là do các cơ quan chức năng góp một phần không nhỏ. Thỉnh thoảng vào giờ cao điểm thì mới thấy sự xuất hiện “đáng quý” của những chiến sĩ công an “giải phóng mặt trận”, rồi những cột đèn hỏng, những công trình thi công dang dở đang thực hiện bỗng dưng bị bỏ bê vài tháng vì những nguyên do vô cùng vô lí đến vài tháng sau mới được sửa chữa, thì công tiếp. Nhưng phần lớn vẫn là do ý thức của người dân và những con người trực tiếp tham gia giao thông. Có một nguyên nhân sâu xa hơn, đó là những năm gần đây, người dân nông thôn để ra thành thị quá đông để sinh sống, kiếm việc làm cũng gây nhiều phiền toái, bức xúc cho xã hội và điển hình là gây nên tình trạng ùn tắc giao thông. 

Như đã nói, ùn tắc giao thông hiện đang là một vấn nạn của xã hội nên những tác hại mà nó gây ra là không nhỏ và không ít. Ùn tắc giao thông là nguyên nhân phổ biến nhất và góp phần nhiều nhất vào ô nhiễm, phá hủy môi trường. Giờ cao điểm, không chỉ bị đinh tai nhức óc bởi những tiếng còi xe. inh ỏi mà kinh khủng hơn, hai lá phổi quý báu của mỗi con người lại đứng trước nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao, bởi dù có khẩu trang che kín mặt đi chăng nữa thì ta vẫn cần phải hít thở và như thế thì làm sao tránh khỏi việc hít hàng bao nhiêu khói bụi độc hại từ các ống bô xe máy, ô tô và nhiều phương tiện khác? Như vậy là một vòng tuần hoàn dễ thấy, ta càng thải ra nhiều thì chính ta lại là người hít phải chứng nhiều và cứ thế, ta tự hủy hoại cuộc sống của ta. Dẫu biết rằng giờ cao điểm là lúc mọi người tan làm, tan học để trở về nhà sau một ngày làm việc lao động mệt mỏi, vì thế ai cũng căng thẳng và để cáu kỉnh. Thế rồi ra đường lại gặp phải tình trạng ùn tắc giao thông nên người ta dễ có những hành động thiếu suy nghĩ chỉ để nhanh chóng được về nhà, thoát khỏi con đường đầy rẫy xe cộ, khói bụi và những tiếng còi khó chịu. Nhưng không phải ai cũng biết rằng hậu quả của những việc làm ấy là khôn lường, nó dễ dàng gây ra tai nạn giao thông cho rất nhiều người, trong đó có bạn và còn có thể cướp đi mạng sống nữa. Vì thế, dừng ngụy biện rằng bạn đang mệt, đang cáu kỉnh một chuyện gì đó, chỉ mong mau chóng được về nhà mà bất chấp luật lệ giao thông để gây ra những hành động, việc làm thiếu suy nghĩ dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Hãy nhớ rằng: Cuộc sống là vô giá. Thà chậm một phút chứ đừng đánh mất cả cuộc đời mình chỉ trong một phút!

Ùn tắc giao thông là một vấn đề cấp bách, cần phải đưa ra những giải pháp nhanh chóng để kịp thời giải quyết triệt để vấn nạn này. Chúng ta đừng vội trách móc chỉ trích các cơ quan chức năng mà trước tiên hãy nhìn vào chính mình. Mỗi người tham gia giao thông cần phải có ý thức tự giác chấp hành mọi quy định, luật lệ về an toàn giao thông cho đúng, cho tốt; những người không trực tiếp điều khiển các phương tiện giao thông thì cần phải nhắc nhở người điều khiển chấp hành luật lệ, đừng thấy người ta vượt mình cũng vượt, hay mượn cớ muộn giờ… để bất chấp tất cả muốn làm gì thì làm ở nơi cần ý thức tự giác của người dân như vậy. Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần phải quan tâm hơn nữa đến đời sống thực tế của người dân, đừng “bỏ quên” các cột đèn hỏng, các lễ đường bị phá vỡ hay các công trình đang thi công dang dở bị đứt đoạn để rồi vật liệu xây dựng cứ thế thản nhiên chễm chệ ngay dưới lòng đường. Thêm nữa các nước nên có một quy định rất hay và thực tế: cứ người nào vi phạm, bất kể là vi phạm gì, lớn hay nhỏ cũng đều đánh vào tài chính. Ở nước ta cũng nên như vậy. Phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm kể cả vô tình. Giờ cao điểm, các cơ quan chức năng cũng cần huy động thêm chiến sĩ công an đứng ở các ngã tư nhiều hơn nữa để điều khiển và giải quyết nhanh chóng tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, không thể không kể đến một việc làm đáng được hoan nghênh của người Việt Nam, một quy định được áp dụng bắt buộc đối với những người điều khiển xe máy – phương tiện di chuyển chủ yếu ở Việt Nam, từ tháng 12/2007: cứ ra đường, tham gia giao thông là phải đội mũ bảo hiểm. Người Việt Nam hầu hết đã chấp hành quy định này và nhờ đó, giao thông được cải thiện phần nào, tai nạn giao thông hai năm vừa qua cũng giảm đáng kể. Quả là một thành tích!

Xã hội đang phát triển, đi cùng với nó là một loạt các vấn đề tiêu cực vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong đó có tình trạng ùn tắc giao thông. Bởi vậy, cần hơn tất cả là ý thức tự giác chấp hành mọi quy định về an toàn giao thông của mọi người dân. Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay góp sức đẩy lùi và xóa bỏ những vấn nạn này của xã hội, giúp cho đất nước ngày một phát triển và giàu đẹp hơn. Đừng để những vấn nạn ấy cướp đi mạng sống của bạn hay những người bạn yêu quý. Hãy có ý thức và biết bảo vệ cuộc sống của chính mình!

Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay – Bài làm 2

Tình trạng kẹt xe được coi là một bài toán không lời giải mà bất kì quốc gia đang phát triển nào cũng phải đặc biệt quan tâm tới. Tại Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết tình trạng kẹt xe là một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại nhiều kỳ họp Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Kẹt xe là tình trạng không thể lưu thông được của xe cộ do hệ thống giao thông bị quá tải hay do những nguyên nhân bất khả kháng khác. Tình trạng kẹt xe ở Thành phố chủ yếu diễn ra vào hai giờ cao điểm: khoảng từ 7 giờ đến 8 giờ ở buổi sáng và khoảng từ 14 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút ở buổi chiều. Những nơi thường xuyên vướng phải nạn kẹt xe ở Thành phố Hồ Chí Minh như: Vòng xoay Cây Gõ (quận 11); khu vực đường Minh Phụng – 3 Tháng 2 – Hồng Bàng; ngã tư Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Trãi (quận 1, quận 5); giao lộ đường Cộng Hòa – Trường Chinh (quận Tân Bình); đại lộ Nguyễn Thị Minh Khai… Đáng nói hơn là tình trạng kẹt xe tại Thành phố Hồ Chí Minh được coi như phản ứng của trò chơi Domino: nếu như các tuyến đường chính gặp phải kẹt xe lập tức các tuyến đường nhỏ, đường nhánh, đường hẻm nào cũng bị kẹt theo. Nếu như trước đây, tình trạng “tình thương mến thương” trên đường chỉ xảy ra vào giờ cao điểm và một số tuyến đường lớn và quan trọng thì gần đây tình trạng đó hầu như bùng nổ tại các tuyến đường ở nhiều quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh. Nạn kẹt xe diễn ra sáng, trưa, chiều. Rất nhiều người dân thành phố trước khi đi làm đã hoạch định cho mình tuyến đường đi để tránh kẹt xe. Nhiều khi đi vòng cả mấy cây số vẫn không thoát khỏi tình trạng kẹt xe.
Nạn kẹt xe xảy ra do nhiều nguyên nhân, khách quan có, chủ quan cũng có nhưng nguyên nhân cốt lõi của tình trạng này là do mật độ dân số tăng nhanh. Bên cạnh đó là do sự xuất hiện của các “lô cốt” trên đường làm cho đường xá đã hẹp nay còn hẹp hơn và dễ dàng gây ra ùn tắc giao thông.

Vấn đề kẹt xe đã trở thành một con virus làm mục rửa văn minh đô thi, tiền bạc và thời gian. Nhưng hậu quả lớn nhất vẫn là sức khỏe con người về sau. Dòng xe kẹt cứng càng lâu thì nồng độ khói bụi càng tăng lên. Đứng trong dòng người “rồng rắn lên mây” đó càng lâu thì sức khỏe con người càng bị suy giảm. Khói bụi của những phương tiện giao thông còn là nguyên nhân gây ra những bệnh nan y. Ngoài ra, nguyên nhân còn do ý thức người tham gia giao thông kém, bất chấp luật lệ, miễn sao mình có lợi là được.

Lúc này chính là lúc những chính sách, luật lệ giao thông phải phát huy hiệu quả của nó để làm giảm bớt vấn nản kẹt xe. Các nhà chức trách cần thực hiện nghiêm khắc chính sách giảm mật độ dân số bằng các kế hoạch “giãn dân” như xâu dựng các đô thị vệ tinh, di dời các bệnh viện lớn, trường đại học khu công nghiệp ra ngoại thành. Khi đó, mật độ phương tiện tham gia giao thông cũng theo đó mà giảm theo. Đặc biệt là phải nhanh chóng cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông, trang bị hệ thống điều khiển giao thông. Quan trọng hơn là phải giáo dục ý thức, hiểu rõ luật của người tham gia giao thông

Có lẽ tình trạng kẹt xe này vẫn sẽ tiếp tục “vấn vương” thành phố mang tên Bác trong thời gian tới. Chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền khẩu lệnh “Nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông” để nâng cao ý thức người dân.

Nghị luận – Tình trạng ùn tắc giao thông – Bài làm 3

Xã hội phát triển, điều đó cũng có nghĩa rằng dân số gia tăng, rồi đến cả những vấn để khác cũng nảy sinh. Con người ta phải lấn chiếm lòng lề đường chỉ để may ra tìm được một nơi buôn bán. Rồi cả đến ý thức thấp kém của người tham gia giao thông, lượng xe lưu thông quá lớn. Tất cả những điều “trông thấy mà đau đớn lòng” đó chính là nguyên nhân làm xảy ra tình trạng “tình thương mến thương” trên đường vào giờ cao điểm – ún tắc giao thông, tức kẹt xe. Đến hẹn lại lên, cứ vào giờ cao điểm, con người thành phố lại “đứng cạnh bên nhau”, cùng nhau hít khói bụi vì kẹt xe. Không chỉ thế, ngay cả những thời điểm tưởng chừng như vắng xe nhưng thực tế thì vẫn kẹt xe. Vấn đề đó không chỉ là hiện tượng lưu lượng người và xe tham gia giao thông quá đông, cản trở giao thông mà nó còn là một con virus làm mục rửa văn minh đô thị, tiền bạc và thời gian. Như thế xem ra còn nhẹ, hậu quả lớn hơn cả của cái chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” này chính là sức khỏe của con người về sau. Người đi đường phải hít khói bụi đường đã đành, khói bụi đó lại lan vào các nhà ven đường, thế là một công mà đôi việc. Lúc này chính là lúc những chính sách, luật lệ giao thông phải phát huy hiệu quả của nó để giúp giảm bớt sự ún tắc giao thông. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu rằng điều đó sẽ thực hiện được nếu như ý thức con người còn quá kém; đường xá xi-măng vẫn như đường bùn đất đỏ bởi quỹ chung đã thành tiền tư?

Nghị luận xã hội về vấn đề ùn tắc giao thông hiện nay – Bài làm 4

Từ khi nền kinh tế Việt Nam chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường thì bức tranh về kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm sáng, mức sống của người dân được cải thiện từng bước, được bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế hết lòng ca ngợi về những thành tựu đổi mới trong quá trình xây dựng đất nước.

Tuy mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt được là khá cao nhưng đi liền với nó là vấn đề về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ, số vụ giao thông không ngừng tăng cả về quy mô và số lượng. Cho nên nhiều người thường nói rằng giao thông đường bộ ở Việt Nam giống như một quả bong bóng dẹp được chỗ này thì chỗ khác lại ùng ra, có không biết bao nhiêu là chiến dịch, chỉ thị nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại đâu vào đấy.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này thì có nhiều: Do sự lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân và ý thức của người tham gia giao thông quá kém và chưa được cải thiện nhiều trong những năm gần đây. Bên cạnh đó cũng phải kể đến đường xá của chúng ta quá nhỏ hẹp, nhiều khúc cua 90 độ trong khi đó có quá nhiều các biển báo cấm và biển báo hiệu trên một đoạn đường, vỉa hè thì bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh bán hàng, để xe ô tô dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, nhiều đoạn đường xuống cấp quá nhanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Có thể nói rằng cứ ở đâu có đường là ở đó có nhà dân thậm chí các doanh nghiệp, các nhà máy các khu công nghiệp cũng coi bám mặt đường là một lợi thế. Vì thế “trăm hoa đua nở” dẫn đến không kiểm soát được.

Thời gian qua, tất cả các địa phương ra quân triển khai mạnh mẽ Tháng ATGT nhưng tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của Cục CSGT đường bộ- đường sắt và Uỷ ban ATGT Quốc gia, tính đến hết tháng 9, cả nước đã xảy ra tới 10.518 vụ TNGT làm 9.510 người chết và 10.700 người bị thương. Điều này dẫn đến hậu quả về kinh tế và gánh nặng cho xã hội là rất lớn.

Tình hình tai nạn giao thông hiện nay

Hiện nay, tai nạn giao thông đang trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội.Hằng năm,tai nạn làm chết và bị thương rất nhiếu người.trong đó có hàng trăm vụ liên quan đến học sinh .

Phần lớn,là do ý thức của người tham gia giao thông kém,coi thường pháp luật và không chấp hành tốt,dẫn đến những vụ tai nạn không cần thiết.Tai nạn xảy ra do:

Lòng đường hẹp, xấu 

Cố ý vượt các tín hiệu đèn, không biết các biển báo thể hiện điều gi 

Vào đêm, có những cuộc đua xe bán mạng để mua vui,….

Vì vậy,bản thân chúng ta cần thực hiện tót và tuyên truyền mọi người cùng tham gia thực hiện 

Khẩu hiệu:AN TOÀN LÀ BẠN,TAI NẠN LÀ THÙ.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt mà em đã làm hay đã chứng kiến ở trường - Văn mẫu hay lớp 5
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ