Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Văn mẫu hay lớp 4

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 1 của một học sinh giỏi Văn tỉnh Quảng Ninh

Cây vú sữa ba trồng đầu hồi nhà thuở em còn là đứa trẻ lên ba, nay đã qua hai mùa trái ngọt. Mùa nào cũng sai bông trĩu quả. Và bây giờ, nó đang bước sang mùa thứ ba ở độ sung sức của tuổi trưởng thành.

Loading...

Gốc cây to như bắp về người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng dứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên cao ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá sum suê toả bóng mát xuống cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi lý tưởng cho hai chị em và lũ bạn cùng xóm. Những trò chơi đánh đáo, cướp cờ, bịt mắt bắt dê… thường tổ chức dưới gốc cây vú sữa này. Những lúc mệt mỏi sau những trò chơi thú vị, bổ ích, chúng em lại quây quần bên chiếc bàn nhỏ đặt dưới gốc cây, bày sẵn hai hàng vú sữa mà trước lúc đi làm, ba đã hái cho.

Nhà em trồng khá nhiều cây ăn trái: cam, bưởi, quýt, sa-bô-chê, táo… mỗi loại được trồng trên một bờ dài thẳng tắp. Tổng cộng có đến một mẫu vườn nhưng chỉ có một cây vú sữa “lò rên” đặc biệt, không những sai quả mà hương vị của nó còn vượt hơn hẳn giống vú sữa thường thấy ở các vườn cây khác trong vùng. Quả nhiều bao nhiêu cũng không bán. Mùa nào cũng vậy, khi vú sữa chín, ba thường chọn một chục quả ngon nhất, đặt lên bàn thờ tổ tiên, cúng vái đất đai nhà cửa và tưởng nhớ đến người mẹ “kì diệu" trong truyện cổ tích đã hoá thân thành cây vú sữa tuyệt vời này. Còn lại ba dùng để biếu các bác, các chú thân quen trong hai cơ quan của ba và mẹ, và dành cho hai chị em bồi dưỡng hàng ngày.

Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như câv thấp xuống và xoè rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn cành nhỏ lúng lẳng những trái lã trái, ước tính đến vài trăm. Trái nào trái nấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái chút xíu mà có đến bảy, tám trái chín mọng, treo từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp phải những ngọn gin chướng thổi qua, tưởng như chúng sẽ bị gãy gập cá xuống. Nhưng vú sữa vốn dẻo và dai, bền vững như tình mẹ trong truyện cổ tích.

Đúng là một giống cây ăn trái không những quý hiếm mà còn mang một biểu tượng tuyệt vời về tình mẹ. Mỗi lần cầm trái vũ sữa trên tay, dẫu chưa ăn mà em cảm nhận được cái hương vị ngọt ngào chảy ra từ những “bầu sữa kỳ diệu" ấy của người mẹ ôi! Tinh yêu của mẹ thật như “biển hồ lai láng” mà suốt cả cuộc đời chúng em không bao giờ đền đáp được.

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 2

Sáng nay là một buổi sáng thật tuyệt. Khi ông mặt trời vén lớp voan mỏng của mà mây và chiếu những tia nắng thu vàng dìu dịu xuống vạn vật. Lúc này, những chú chim đã tỉnh dậy hót líu lo bản nhạc yêu đời. Bất chợt vang vẳng bên tai tôi câu hát ngọt ngào của một ca sĩ nào đó:

"… Ăn quả ngọt ngon nhớ người vui trồng… "

Làm tôi nhớ ông da diết. Chân bước vội tới cây cam ông trồng trước sân.

Giờ đứng ngắm cây cam vàng trĩu quả,tôi như thấy hình ảnh ông hiện ra tràn đầy yêu thương. Tôi còn nhớ như in hồi tôi mới vào lớp 1 ông được người bạn quý biếu cho cây cam này. Lúc đó cây còn nhỏ lắm, tôi nói với ông: "ông ơi, cây bé thế này trồng bao giờ được ăn hả ông?" Ông cười hiền hậu đáp: "Chẳng bao lâu nữa đâu cháu sẽ được thưởng thức quả của nó đấy!". 

Thế rồi tôi phụ giúp ông trồng cây. Ngày ngày ông chăm sóc cho cây rất cẩn thận. Chẳng bao lâu, cây cam đã xanh tốt. Cành lá vươn cao, xanh thẫm như những cánh tay hứng ánh mặt trời. Và niềm mong đợi của tôi đã đến. Thế rồi cây cam đã ra hoa và đơm những trái đầu. Những quả cam li ty xuất hiện, da dầy xanh đậm rồi lớn dần theo thời gian. Sau đó, những chiếc áo ấy cứ mỏng dần, từ xanh nhạt chuyển sang màu vàng tươi. Đến hôm này, những quả cam vàng ươm nổi bật trên nền trời xanh thẫm. Những quả cam gia dầy căng mọng vàng óng như mời gọi mọi người đến thưởng thức. Chúng như những chiếc đèn lồng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Mặc dầu đã có bao nhiêu cành tre chống đỡ mà những quả cam vẫn sà xuống mặt đất. Từng chùm quả ấy cứ đung đưa trong gió. Những quả cam áo xanh áo vàng như chứa đựng bao hơi ấm và vị ngọt của ông. Công lao vun trồng của ông như làn gió mát quạt cho bé cam. Còn thân cây cũng mặc chiếc áo mầu nâu sẫm,giản dị như ông vậy. Đứng đó để trụ đỡ cho những cành cam chi chít quả như che trở cho những đứa con yêu dấu. Gió vườn xào xạc như ru bé cam vào giấc ngủ say. Chắc là trong giấc mơ những quả cam nghĩa tình kia sẽ rất vui khi được biết những giọt nước cam mát lạnh sẽ làm mát lòng bao người trong giây phút mệt nhọc. 

Đứng trước cây cam vàng trĩu quả, lòng tôi vui buồn khó tả. Ôi những quả cam-kết quả của bao ngày vun xới. Nó đã chứa đụng bao mồ hôi công sức của ông tôi làm tôi yêu quý vô ngần. Tôi muốn nói với ông rằng: "Ông ơi ông cứ yên giấc, cháu sẽ thay ông chăm sóc cho cây để cây luôn sai hoa kết quả như ông hằng mong đợi ông nhé!". 

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 3

 Vườn nhà em có trồng rất nhiều loại cây ăn quả, từ cam, quýt, mít, xoài không thiếu một loại quả nào cả. Trong số những cây ăn quả đó, loài cây được trồng nhiều nhất và cho nhiều quả nhất, có lẽ là cây chuối. Vườn nhà em trồng rất nhiều chuối, những trái chuối khi chín rất thơm và ngọt. Chuối cũng là loại hoa quả mà em yêu thích nhất.

Trong vườn nhà em, bên cạnh những cây cam, cam xoài là một vườn chuối, trong đó trồng rất nhiều loại chuối, có chuối tây, chuối ta và chuối tiêu nữa. Các loại chuối này tuy khác nhau về hình dáng, kích thước nhưng có điểm chung là rất thơm và ngọt. Hôm nay như bao ngày khác, em cùng với mẹ ra vườn tưới nước cho những luống rau thì phát hiện một cây chuối đang ra những trái chuối lớn, và loáng thoáng có quả  đã ngả sang màu vàng. Vậy là buồng chuối nhà em đã trưởng thành và có thể thu hoạch. Cây chuối nhà em phát triển rất nhanh, mới hôm nào mới ra những quả non bé bằng ngón tay, nay đã nuôi dưỡng những trái non ấy thành những quả chuối lớn và ngon như vậy.

Cây chuối đang chín trong vườn nhà em là cây chuối lùn, vì vậy mà quả của nó rất lớn, dài nữa. Vì buồng chuối nặng làm trĩu ngọn cây. Để đỡ cho cây không bị đổ, bố em đã đóng hai chiếc cọc lớn, vắt chéo đầu vào nhau để đỡ lấy buồng chuối, giảm sức nặng vào thân cây. Vì vậy mà buồng chuối lớn rất nhanh, đến nay đã có những trái chín thơm ngon. Những quả chuối trong vườn nhà em không chín đều hết và chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện những quả chín, nhìn buồng chuối những quả xanh và quả vàng đan xen vào nhau trông rất đẹp mắt. Những trái chuối chín không chỉ kích thích vị giác của con người mà còn là một món ăn khoái khẩu của những chú chim. Trên những quả chuối chín em thấy vết mổ của những con chim, làm khuyết mất một phần của quả chuối.

Những trái chuối chín cây cũng đặc biệt thơm ngon, vị ngọt dịu và thơm hơn nhiều so với những trái chuối mà mẹ em cắt vào nhà dấm cho chín. Tuy nhiên, những quả chuối trong buồng chuối rất khó chín đồng đều nhau, chúng chín từng quả, ở từng nải khác nhau. Vì vậy khi phát hiện buồng chuối đang chín, mẹ em đã dùng dao cắt buồng chuối này vào nhà để dấm tiếp. Mẹ em nói nếu không chặt mang vào thì những trái chuối chín sẽ bị sâu mổ hết. Những trái chuối già rồi nên dấm cũng rất nhanh, chỉ năm đến sáu ngày là buồng chuối này chín vàng hết. Khi ấy, em được thưởng thức những trái chuối vô cùng thơm ngon.

Chuối là loại hoa quả mà em yêu thích nhất, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp những vitamin, làm cho em thêm khỏe mạnh hơn. Những cây chuối trong vườn nhà em liên tục cho những trái chuối thơm ngon, phát triển quanh năm, vì vậy em luôn được ăn loại hoa quả mà em yêu thích này.

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 4

Hè vừa qua, em được ba chở về quê ngoại chơi. Vườn nhà ngoại có rất nhiều cây ăn quả, nào là: cam, xoài, mận, bưởi,… Mỗi loại cây đều cho ta những quả ngon, ngọt, khác biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài cát ngoại trồng đã lâu.

Em nghe ngoại kể cây xoài này được trồng từ lúc ngoại còn rất trẻ. Nay, thân cây to một người ôm không xuể, cây cao lớn, vỏ thì sần sùi, nứt nẻ xung quanh. Cành lá xum xuê che mát cả một khoảng sân. Vào tháng mười thì cây xoài trổ hoa, hoa xoài từng chùm màu trắng sữa, bé li ti, đôi lúc hoa rơi nhè nhẹ xuống làm trắng xóa cả một góc sân. Cuối tháng mười là lúc cây bắt đầu có quả, khi còn nhỏ trái xoài chỉ bằng nắm tay em bé. Chỉ vài tuần sau cây đã trổ rất nhiều quả chín. Bây giờ, quả xoài không còn bé nhỏ như trước nữa mà thay vào đó là những quả xoài to, vàng, chín mộng, thơm thoang thoảng. Mùi vị của xoài ngon không thể tả được, vừa ngon, vừa ngọt như đường cát, lại bổ nữa. Ăn quả xoài cát từ cây ngoại trồng kèm với cơm chiên thì đối em không món quà nào bằng.

Tuy em không ở quê thường xuyên để chăm sóc cây xoài thật tốt nhưng khi đi đâu em cũng nhớ về quê ngoại, nơi gợi lên những kỉ niệm êm đềm đẹp nhất của em.

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 5

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả, nhưng trong đó em thích nhất là cây mận hồng đào, cây mận này được bà nội em trồng từ khi em còn học lớp một.

Cây cao khoảng sáu đến bảy mét, tán lá um tùm che rợp cả một khoảng đất rộng. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất hút chất bổ để nuôi cây. Gốc cây màu nâu đen, to tròn bằng bắp vế của ba em. Sờ vào vỏ cây em thấy có chỗ sần sùi có chỗ nứt nẻ. Thân cây mận mọc lên khỏi vai em thì chia thành hai cành to. Từ hai cành to chĩa ra nhiều nhánh nhỏ, phủ đầy lá xanh. Lá mận hình bầu dục. Lá non màu nâu, óng ánh như lụa, xen kẽ trong những tán lá xanh đậm trông thật xum xuê. Thấp thoáng trong vòm lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng xóa, lấm tấm nhụy dài trông rất đẹp. Em thích thú ngắm nhìn những chùm quả mận, nào là chùm đôi, chùm ba, chùm tư… đua nhua mọc. Quả mận có hình dạng như chiếc chuông, lúc non quả màu xanh, khi chín quả chuyển sang màu đỏ hồng mơn mởn thật hấp dẫn làm sao! Có lẻ vì thế nên mận mới có tên là hồng đào. Mận nhà em hột nhỏ, dầy cơm, ăn vào vừa ngọt thanh vừa giòn rụm.

Cả nhà em ai cũng quý cây mận vì mận chẳng những cho quả ăn thật ngon lại còn tỏa bóng mát cho khu vườn. Thỉnh thoảng, em lại ra gốc mận nhặt lá vàng và thưởng thức vị ngọt khó quên của quả mận hồng đào.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Văn mẫu hay lớp 4
5 (99.83%) 481 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ