Trình bày suy nghĩ của mình về: Cái mạnh của con người Việt Nam không chỉ chúng ta nhận biết mà cả thế giới đều thừa nhận là sự thông minh, nhạy bén với cái mới. Bản chất trời phú ấy rất có ích trong xã hội ngày mai mà sự sáng tạo là một yêu cầu hàng đầu. Nhưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu

Trình bày suy nghĩ của mình về: Cái mạnh của con người Việt Nam không chỉ chúng ta nhận biết mà cả thế giới đều thừa nhận là sự thông minh, nhạy bén với cái mới. Bản chất trời phú ấy rất có ích trong xã hội ngày mai mà sự sáng tạo là một yêu cầu hàng đầu. Nhưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu

Bài làm

Loading...

Điểm mạnh của con người Việt Nam được Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh là ở những phẩm chất đáng quý, đáng phát huy của người Việt. Phẩm chất thông minh, nhạy bém không những cần thiết ở việc phát triển đất nước bằng thực lực của mình mà còn hướng tới một đất nước hội nhập rộng rãi với thế giới, theo guồng quay phát triển của thế giới. Thế kỉ XXI mới đến đã mang tới cho con người nhiều thay đổi tiến bộ, hiện đại, góp phần cải biến rõ rệt mọi mặt của đòi sống xã hội. Và chính sự thông minh, nhanh nhạy trước cái mói là yêu tố đưa người Việt Nam nhanh chóng tiếp nhận những thành tựu mói mẻ đó, nhanh chóng đạt tói những thành công trong học tập và công việc. Đó là việc con người bắt kịp với sự phát triển của thế giới, không để cho đất nước thua kém so với nước bạn.

Nêu ra những thế mạnh của người Viêt, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng bày tỏ những quan điểm về những điểm yếu của người Việt?

Đất nước ta tổn tại không ít những điểm yêu, tồn tại ngay ở những cá nhân nhỏ tuổi, có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của đất nước trong tương lai. Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã nhìn nhận một cách thẳng thắn vào vấn đề giáo dục của Việt Nam và chỉ ra những thiếu sót vô cùng đáng kể của nó. Đó là hiện tượng học sinh học lệch, chỉ chú trọng vào các "môn học thời thượng" như các môn học tự nhiên, các môn học ôn thi đại học mà không cố gắng bổi đắp lớp kiến thức nền chung của tất cả các môn học. Bên cạnh đó là việc chỉ chú trọng đến lí thuyết mà không để tâm đến thực hành, dẫn đến những việc dở khóc dở cười về những sinh viên, học sinh Việt Nam chỉ biết làm bài trong sách vở mà lớng ngóng trước việc tiến hành thí nghiệm thực tiễn.

Nêu ra những điểm yêu trên, Phó Thủ tướng Vũ Khoan bày tỏ thái độ mong muốn người dân Việt Nam sẽ từng bước khắc phục khó khăn, hạn chế đến mức tối đa những điểm yếu của mình để dần hoàn thiện hơn, đưa đất nước phát triển, sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới.

–    Những suy nghĩ của bản thân để phát huy những điểm mạnh mà Vũ Khoan đề cập tới?

Những điểm mạnh mà Phó Thủ tướng Vũ Khoan đề cập đến xảy ra ở phần đông những người trẻ tuổi, những người được thừa hưởng những thành tựu giáo dục nước nhà. Nắm bắt được vị trí, tầm quan trọng của mình trong xã hội, mỗi thếhệ học sinh, sinh viên cần nhận thức được bản thân mình, thay đổi phương thức giáo dục sang phương thức học đều các môn, cả phương diện lý thuyết và thực hành, không học chay để dẫn đến việc bỏ lỡ thời gian một cách lãng phí khi chạy theo những giá trị nhât thời.

–    Quan điểm của Phó Thủ tướng Vũ Khoan cần được bổ sung và lưu ý gì trong giai đoạn đất nước hiện nay?

Nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Khoan đến nay vẫn là một bài học, một vấn đề thời sự nhức nhối bởi phương pháp giáo dục sai lầm mà ông đề cập đến từ những năm đầu thếkỉ, cho đến nay vẫn không có sự biến chuyển một cách rõ rệt. Con người Việt Nam vẫn phải từng bước khắc phục khó khăn mói có thể phát triển đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

–     Bản thân học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước đã làm gì để khắc phục những mặt yêu mà Phó Thủ tướng Vũ Khoan đề cập đến cũng như những điểm yêu phát sinh trong quá trình phát triển đất nước? (Đối với ý này, học sinh nên cập nhật những vấn đề thời sự đang nhức nhối hiện nay với sự liên hệ câu nói của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, từ đó rút ra những bài học cần làm, những công việc cần thực hiện để đất nước ngày một phát triển).

Kết bài: Nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Khoan từ những năm đầu thế kỉ XXI nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị bởi lẽ những gì con người Việt Nam nhận thức từ đó là chưa nhiều. Con người Việt Nam vẫn phải tiếp tục khắc phục những điểm yêu từng ngày, từng giò với những biện pháp tích cực. Chuẩn bị hành trang có vững chắc thì con người mói có thể vững bước trên con đường phát triển đất nước ngày một giàu đẹp.

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

TẢI APP CHO ANDROID

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ