Từ vấn đề được đặt ra trong văn bản Hồn Trương Ba, da hàng thịt, anh/chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình về niềm hạnh phúc khi được sống thực với mình.

Từ vấn đề được đặt ra trong văn bản Hồn Trương Ba, da hàng thịt, anh/chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình về niềm hạnh phúc khi được sống thực với mình.

Bài làm

Loading...

Cuộc sống là một sân khấu khổng lổ, tại đó mỗi chúng ta đều được nhận một vai diễn. Và nêu phải diễn tân kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ, ắt hẳn mỗi người sẽ thâm thìa sâu sắc niềm hạnh phúc khi được sống thực với mình và mọi người.

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, khỏe mạnh, giỏi đánh cờ bị Nam Tào bắt chết nhầm. Đế Thích – tiên cờ trên thiên đình gợi ý Nam Tào sửa sai bằng cách cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào thân xác anh hàng thịt vừa mới chết. Trú nhờ xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chổng, gia đình Trương Ba cảm thấy xa lạ mà bản thân Trương Ba cũng đau khổ vì phải sống giả tạo, không được là chính mình. Đặc biệt, thân xác hàng thịt làm hồn Trương Ba nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn không phải của bản thân ông. Trước nguy cơ tha hóa về nhân cách và sự phiền phức phải mượn thân xác của kẻ khác, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt và chấp nhận cái chết. Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành công vở kịch nói "Hổn Trương Ba, da hàng thịt", từ đó đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc. Qua đoạn trích, Lưu Quang Vũ đã truyền đi bước thông điệp: Được sống làm người quý giá thật nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mà mình có càng quý giá hơn.

Mỗi chúng ta ngay khi mới sinh ra làm người đều được trao cho một cuộc đời. Cuộc đời ấy do chúng ta làm chủ, tự chúng ta thiết kế nên. Bằng sức khỏe, trí tuệ, bằng tình yêu thương… – tất cả những gì sẵn có, chúng ta sẽ sống như mình thích, mình muốn, được làm những điều chúng ta khao khát, ước mong. Làm chủ cuộc sống của chính mình là niềm hạnh phúc giản dị nhất nhưng cũng vĩ đại nhất mà mỗi người có thể có được.

Sống thực với bản thân, ta còn có cơ hội để khắc phục những khuyết điểm, hoàn thiện bản thân. Dù phải đối mặt với những gian nan, thử thách nhưng khi tự mình vượt qua, chúng ta sẽ cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa cuộc đời. Vì lẽ đó, Cass Darley – một cô gái luôn ao ước trở thành ca sĩ đã vượt qua sự tự ti của bản thân, chấp nhận con người thực của mình. Và bằng đam mê, khát vọng Cass Darley không những đã trở thành ca sĩ mà còn là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Còn với Mary Margarit, không thay đổi mình để trở thành "người phụ nữ quý tộc" mà ngược lại, cô đã biết khai thác vẻ đẹp "quê mùa" của mình để chiếm được biết bao cảm tình của người yêu mến điện ảnh.

Sống đúng với bản thân mình không phải là điều khó khăn nhưng cũng không quá dễ dàng. Nhiều khi, vì lí do nào đó, chúng ta phải nói dối, phải sống trái với lương tâm nhưng dù thếnào đi nữa, hãy cố gắng là chính mình. Bởi lẽ chỉ là chính mình, mỗi người cảm thấy thanh thản, mới cất đi được những gánh nặng đeo bám trong tâm hồn mình. Hãy cứ vui, buồn hồn nhiên, hãy cứ giận hờn, trách móc, hãy cứ khóc, cứ đau đớn, chỉ cần đừng bao giờ tàn nhẫn, đừng bao giờ để thói vị kỉ của chúng ta làm tổn thương người khác, bạn sẽ được là chính mình:

Em trở về đúng nghĩa trái tim em,

Là máu thịt đòi thường ai chẳng có.

Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa,

Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi.

Sống thực với chính mình, có khi bạn phải hi sinh cả sự sống của mình như Trương Ba, nhưng Trương Ba đã bình thản đón nhận cái chêìt để được trở lại với mình. Hãy dũng cảm đón nhận tất cả, bời phía trước kia là hạnh phúc bất tận.

Từ vấn đề được đặt ra trong văn bản Hồn Trương Ba, da hàng thịt, anh/chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình về niềm hạnh phúc khi được sống thực với mình.
Đánh giá bài viết
Loading...
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ