Suy nghĩ của em về câu nói Tha thứ là món quà ta dành cho người khác bởi tha thứ chính là món quà ta dành cho chính mình

Suy nghĩ của em về câu nói Tha thứ là món quà ta dành cho người khác bởi tha thứ chính là món quà ta dành cho chính mình

Bài làm

Cuộc sống mỗi người đều có những niềm vui nỗi buồn, có những vấp ngã, có lúc này lúc kia, chẳng có dòng đời của ai là êm đềm như dải lụa, trải dài một màu hồng để biết đi và những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, gặp những chuyện không như ý muốn, đặc biệt ai cũng mắc sai lầm và đều có cơ hội sửa chữa sai lầm, việc đó xuất phát từ phía chúng ta. Những lúc như thế chúng ta cần biết cách chấp nhận và tha thứ, bởi tha thứ là món quà ta dành cho người khác nhưng tha thứ chính là món quà ta dành cho chính mình.

Vậy tha thứ là gì, tại sao chúng ta cần phải làm điều đó. Đầu tiên mỗi người chúng ta cần hiểu, tha thứ là hành động bỏ qua những lỗi lầm, không trách cứ, không trừng phạt hay đòi hỏi bất cứ điều gì từ những người đã phạm sai lầm, làm những điều có lỗi với mình. Từ hiểu bản chất vấn đề của tha thứ, ta có thể thấy ý nghĩa của tha thứ tuy ngắn nhưng lại bao hàm đầy đủ ý nghĩa, vai trò của nó. “Tha thứ là món quà ta dành cho người khác nhưng tha thứ chính là món quà ta dành cho chính mình” ý nghĩa bao gồm hai vế rõ ràng.

Thứ nhất bàn về tha thứ là món quà ta dành cho người khác, chẳng sai chút nào bởi khi được tha thứ người mắc lỗi sẽ hiểu ra lỗi lầm của mình, đơn giản mà nói đã là con người sẽ chẳng ai là hoàn hảo cả, ai cũng có lúc này lúc kia, có những lúc thiếu bình tĩnh, kém hiểu biết để dẫn tới những hành động không mong muốn gây ra lỗi lầm cho người khác, và khi mắc phải sai lầm ai cũng mong muốn một lần được bỏ qua lỗi lầm đó để sửa đổi bản thân sao cho bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, chính vì thế đặt trường hợp bản thân mình vào hoàn cảnh người khác sẽ hiểu rõ được những mong muốn đó, do đó khi có người phạm sai lầm với mình nếu được hãy dùng lòng bao dung để bỏ qua lỗi lầm, như vậy người mắc sai lầm sẽ vô cùng vui vẻ thậm chí là hạnh phúc đồng thời nhận ra việc làm sai trái của mình mà tự giác sửa đổi.

Loading...

Thứ hai, tha thứ là món quà dành cho chính mình, vậy món quà đó như thế nào, có tác dụng gì với ta, thực chất việc bản thân tha thứ cho một người khác về lỗi lầm họ đã gây ra với mình cũng giống như bản thân đã làm được một việc tốt cho xã hội, và việc tốt thì sẽ giúp chúng ta thanh thản, cuộc sống trở nên vui tươi dẫn tới công việc cũng hoàn thành dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều. Nghĩ theo một hướng khác nếu không bỏ qua lỗi lầm mà đòi hỏi một điều gì đó, hay mong muốn người đó phải bù đắp thứ gì đó cũng sẽ làm cho bản thân cắn dứt lương tâm, tâm trí luôn nghĩ tới sự việc gây phân tâm trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra việc bỏ qua đó cũng xóa tan được mâu thuẫn giữa người với người, xa hơn có thể tạo một mối quan hệ tốt hơn trong cuộc sống và điều đó là hoàn toàn phù hợp với con người Việt Nam tương thân tương ái, truyền thống giúp đỡ lần nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên cũng nên xem xét vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau, không phải vì lòng rộng lượng mà bỏ qua cho những người biết sai vẫn cố tình làm, đã bỏ qua mà vẫn tái phạm, hay có lòng dạ hiểm độc… Những trường hợp đó không phù hợp trong trường hợp cần được tha thứ.

Cuối cùng việc tha thứ cho một người, hay xóa bỏ lỗi lầm của người đó mãi mãi là tạo một cơ hội mới cho người đó sửa đổi, giúp bản thân xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Cuộc sống càng phát triển mâu thuẫn càng nhiều, hãy hiểu ý nghĩ câu nói để có cái nhìn và hành động đúng đắn nhất để đưa lại món quà ý nghĩa trong cuộc sống với mọi người

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ