Kiến thức Sinh học lớp 11

Giải Sinh lớp 11 Bài 47: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Giải Sinh lớp 11 Bài 47: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người

Bài 1 (trang 185 SGK Sinh 11): Nuôi cấy phôi giải quyết được vấn đế gì trong sinh đẻ ở người?

Lời giải:

Nuôi cấy phôi giải quyết được vấn đề vô sinh trong sinh đẻ ở người. Trước hết, tiêm hoocmôn thúc đẩy sự chín và rụng của trứng, rồi lấy trứng đó ra ngoài. Tiến hành thụ tinh nhân tạo để được hợp tử. Khi hợp tử đang phân chia (giai đoạn phôi và tế bào) người ta dùng kĩ thuật để tách rời các tế bào con ra khỏi hợp tử. Mỗi tế bào con sẽ được nuôi dưỡng và phát triển thành một phôi mới. Đem một hoặc các phôi mới (tùy ý) cấy vào tử cung để thu dược một hoặc nhiều con từ một trứng thụ tinh.

Bài 2 (trang 185 SGK Sinh 11): Tại sao nữ dưới 19 tuối không nên sứ dụng biện pháp đình sản mà nên chọn sử dụng các biện pháp tránh thai khác?

Lời giải:

* Từ 10 đến 19 tuổi là tuổi vị thành niên. Ở lứa tuổi này, cơ thể đang vào giai đoạn hoàn thiện cấu tạo và chức năng của các cơ quan. Vì vậy, sự can thiệp từ bên ngoài (tăng nồng độ prôgestêron và estrôgen nhân tạo) và sẽ làm ảnh hưởng đến các quá trình hoàn thiện các cơ quan, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoàn thiện cơ quan sinh dục.

* Những người dưới 19 tuổi không nên sử dụng biện pháp đình sản để tránh thai vì việc nối lại ống dẫn tinh hoặc ông dẫn trứng để các ống này trở lại tình trạng như ban đầu là rất khó khăn, chi phí cho nối ống rất cao. Có thể nói là sau khi triệt sản rất khó có thể có con. Người ta yêu cầu những người đi đình sản phải trên 35 tuổi và đã có 2 con, đứa con thứ 2 phải trên 3 tuổi.

Bài 3 (trang 185 SGK Sinh 11): Tại sao nạo hút thai không được xem là biện pháp sinh để có kế hoạch mà chỉ là biện pháp tránh đẻ bất đắc dĩ?

Lời giải:

Nạo hút thai không được xem là biện pháp tránh thai vì nạo hút thai có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người phụ nữ như viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh… thậm chí tử vong.

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest