Văn mẫu lớp 12

Cảm nhận những trang sách yêu thương

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Cảm nhận những trang sách yêu thương

Bài làm

Loanh quanh vài vòng trong những quầy sách, tôi bắt gặp cuốn tản văn Cầm Tay Hà Nội. Bỗng trong lòng nỗi nhớ Hà Nội…..

Đặt chân đến Thủ đô từ khi còn bé xíu, tôi đã yêu nơi này đến tận bây giờ. Và có lẽ tác giả Khúc Cẩm Huyên còn yêu Hà Nội một cách nghiêm túc và sâu đậm hơn nữa. Tác giả âu yếm gọi Hà Nội là cô gái, cô gái ấy “lúc dịu hiền mong manh như sương sớm, khi giận hờn khó đoán như trời sắp bão giông”. Có thể nói tản văn Cầm Tay Hà Nội như bản đồ thu nhỏ của Thủ đô đất nước, “bản đồ” hiểu rõ tính cách Hà Nội từ thuở bé. Tôi thấy yêu quyển sách này, tình yêu này đan trộn trong tình yêu Hà Nội của tôi. Tác giả khắc họa sự khác biệt Sài Gòn và Hà Nội về mảnh đất, con người. Sáng Sài Gòn ăn đơn giản, nhanh gọn nhưng Hà Nội ăn sáng có phần chỉnh chu hơn. Mưa Hà Nội thường dai dẳng, kéo dài; trong khi mưa của Sài Gòn chóng đến rồi lại chóng đi. Đẹp nhất vẫn là mùa Thu Hà Nội, tác giả viết “Thu Hà Nội đẹp đến ngỡ ngàng đến nao lòng”; còn mùa Thu Sài Gòn có đó nhưng chỉ qua những trang sách, những bài hát; những mênh mang, phải chăng đó là sự kết nối như Trịnh Công Sơn viết trong ca khúc”Huế, Hà Nội, Sài Gòn”?

Tôi nhớ về câu thơ trong bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi:

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may”

Thu chẳng nóng nực như Hè, chẳng rét như Đông mà rất “dịu ngọt như những hương hoa Sấu”, Thu Hà Nội – Thu của những cảm xúc mơn man, Thu của phố cổ rợp bóng “cây cao hàng gầy”, Thu Hà Nội, Thu của người Hà Nội dịu dàng, Thu Hà Nội… Thu quyến rũ.

Khúc Cẩm Huyền còn đưa vào tản văn của mình những món ăn ngon ở khắp Hà Thành. Nào là bún đậu, bánh cốm, xôi, chè,.., nhưng đặc biệt nhất vẫn là phở. Bất cứ ai, dù đã từng hay chưa đến Hà Nội, khi đọc quyển sách này có lẽ đều chung một cảm xúc. Mỗi món ăn đều có một cái riêng, tất cả đã tạo nên một thủ đô rất biết cách níu chân lữ khách

Và với những người con Hà Nội, đó là cả động lực để nghĩ về và sống với Thủ đô. Hà Nội thực sự là nơi nhiều thứ để rung động, “dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”.

Cầm Tay Hà Nội là cuốn tản văn chia sẻ những tình cảm, những điều thú vị và cả những điều vô cùng bổ ích về Hà Nội của quá khứ, hiện tại, mai sau. Tất cả sẽ giúp bạn hiểu rõ về con người, văn hóa, phong cách của vùng đất ngàn năm văn hiến này. Yêu hơn một Thủ đô hòa bình trong một đất nước vốn chung thủy và nhân văn, mực thước cho một văn hóa ứng xử.

Tháng 02-2019, Hà Nội được chọn làm địa điểm để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần II. Thêm một lần, Hà Nội đong đầy trong mắt ai, Hà Nội của Việt Nam, Hà Nội còn là điểm đến, là điểm tựa của hòa bình nhân loại. Hơn thế du khách (nhất là cánh phóng viên nước ngoài) và quan khách đến Hà Nội, ai cũng trầm trồ với ẩm thực Hà Nội. Nào là phở, bún đậu, cà phê trứng, …, cùng với thắng cảnh Hà Nội đã làm say lòng những ai được mục sở thị và cả bạn bè khắp năm châu qua màn ảnh nhỏ.

Em và các bạn học sinh Trường THPT Lộc Phát tự hào về Thủ đô yêu dấu của mình. Một cảm xúc mạnh mẽ, tìm đọc sách, sách về Hà Nội để hiểu hơn Hà Nội, yêu hơn Hà Nội của hôm qua, tự hào có Hà Nội hôm nay và chung tay xây dựng Hà Nội – Việt Nam ngày mai.

Bài viết liên quan

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Post Comment